ติดต่อเรา

Email:icothai@gmail.com

Tel0819511100

^ กดเบอร์โทรข้างบนเพื่อติดต่อได้เลยคะ 

Line : 0819511100

Office Hours

  • Monday - Friday 
  • 8.30 A.M. to 5.00 P.M.
  • Saturday - Sunday Closed
 ติดต่อสอบถาม

ชื่อ :
นามสกุล :
บัตรประชาชนเลขที่ :
ที่อยู่ :
อำเภอ :
จังหวัด :
รหัสไปรษณีย์ :
มือถือ :
อีเมล์ :
Line ID :
Facebook ID / Name :
เรื่องที่สอบถาม :
 
 

 
 
 
 
 
LINE ID : 0819511100

การสมรสต่างประเทศ


วีซ่าแต่งงาน (K-3 Visa) ในประเทศไทย

เรามีความเชี่ยวชาญ ด้านการสมรส (K-3 Visa) ตามกฎหมายของประเทศไทยและการจัดการเรื่องการสมรสสำหรับชาวต่างชาติในประเทศไทย

 

การสมรสในประเทศไทยนั้นจะเป็นประสบการณ์ที่แสนวิเศษและน่าจดจำ ชาวต่างชาติที่เดินทางมาท่องเที่ยวจำนวนหลายคนเลือกที่จะสมรสในประเทศไทย เนื่องจากมีเกาะและรีสอร์ทในต่างจังหวัดจำนวนมากที่แสนโรแมนติค สำหรับคนอื่นๆสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ปฎิบัติได้จริง การสมรสระหว่างชาวต่างชาติกับคู่หมั้นคนไทยนั้นยังเป็นเรื่อง ที่ค่อนข้างจะปกติ อีกด้วย ทนายลำพูนและทีมทนายความลำพูนขอเรียนว่าสำหรับชาวต่างชาติบางคนที่มีปัญหาความยุ่งยากในการสมรสในประเทศที่พวกเขาอาศัยอยู่นั้น ประเทศไทยจึงเป็นสถานที่ที่ สะดวกและรวดเร็วในการสมรส

 

คำถามที่พบบ่อยในเรื่องการสมรส (K-3 Visa) :

ขั้นตอนการสมรสในประเทศไทยมีการดำเนินการอย่างไรบ้าง

ขั้นตอนการสมรสในประเทศไทย ค่อนข้างจะตรงไปตรงมา สำหรับชาวต่างชาติที่จะสมรสในประเทศไทยนั้น ขั้นแรกจะต้องขอการอนุมัติอย่างเป็นทางการจากสถานทูตของพวกเขาเสียก่อน อย่างไรก็ตาม ทนายลำพูนและทีมทนายความลำพูนขอเรียนว่าสถานทูตต่างๆจะมีวิธีปฏิบัติที่แตกต่างกันในการให้การอนุมัตินี้ เมื่อได้การอนุมัติแล้ว ชาวต่างชาติจะได้รับ Affidavit ซึ่งจะแถลงเกี่ยวกับชื่อของชาวต่างชาติผู้นั้น ตลอดจนรายละเอียดส่วนตัว เช่น สัญชาติและความมีอิสระตามกฏหมายในการสมรส Affidavit จะต้องนำมาแปลเป็นภาษาไทยและรับรองความ ถูกต้องตามกฏหมายไทย เมื่อเตรียม เอกสารครบแล้ว จึงจะสามารถดำเนินการสมรสได้ ณ ที่ทำการเขตของไทยซึ่งเป็นที่รู้จักในนาม อำเภอ หรือ เขต

เหตุใดประเทศไทยจึงเป็นสถานที่ที่เหมาะสมในการสมรสกับคู่สมรสชาวต่างชาติ

ในประเทศไทยนั้น ตามกฏหมาย แล้วชาวต่างชาติสามารถสมรสกับบุคคลสัญชาติไทย หรือชาวต่างชาติอื่นได้โดยชอบด้วยกฏหมาย ทนายลำพูนและทีมทนายความลำพูนขอเรียนว่า มีเงื่อนไขว่าจะต้องเป็นไปตามข้อกำหนด การสมรสในประเทศไทยเป็นการสมรสโดยชอบด้วยกฏหมายตามกฏหมายไทย ซึ่งตามปกติแล้วจะได้รับการยอมรับไปทั่วโลก สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องการ ข้ามชาติ ในกรณีคู่สมรสฝ่ายหนึ่งหรือทั้งสองฝ่ายมาจากประเทศต่างกัน ประเทศไทยเป็นสถานที่ที่มีความสะดวกอย่างมากในการจดทะเบียนสมรส ทนายลำพูนและทีมทนายความลำพูนขอเรียนว่า ข้อดีอื่นๆ ในการสมรสในประเทศไทย คือ ความหลากหลายของ สถานที่สวยงาม อย่างเช่น รีสอร์ทริมชายหาดระดับโลก ซึ่งเป็นที่ที่สามารถประกอบพิธีสมรสหรือพิธีทางศาสนาได้ ภายหลังจากมีการดำเนินการสมรสตามกฎหมายแล้ว

 

ยังมีข้อดีอื่น ๆ อีกหรือไม่สำหรับการสมรสในประเทศไทย

สำหรับผู้ที่สนใจในการทำสัญญาก่อนการแต่งงาน (Prenuptial Agreements) นั้น ทนายลำพูนและทีมทนายความลำพูนขอเรียนว่าโดยปกติแล้วระบบกฏหมายของประเทศไทย จะสนับสนุนการทำสัญญาก่อนการสมรสมากกว่าประเทศอื่นๆในทางตะวันตกที่ (ดูหน้าสัญญาก่อนการสมรส)

 

ดำเนินการสมรส (K-3) ในประเทศไทย ใช้เวลานานเท่าใด

ทนายลำพูนและทีมทนายความลำพูนขอเรียนว่า รวมเวลาที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการเรื่องการให้ถ้อยคำจากสถานทูต การนำเอกสารไปแปลและรับรองตามกฏหมาย และการดำเนินการสมรสที่อำเภอในท้องที่แล้ว ขั้นตอนการสมรสจะเสร็จสิ้นในเวลาเพียง 3-4 วัน ถ้ามีปัญหา ที่ซับซ้อน เช่น การทำสำเนาเอกสาร ที่สถานทูตหรือข้อเรียกร้อง ที่แตกต่างกัน สำหรับสถานทูตของบางประเทศนั้น ขั้นตอนการสมรสก็อาจยืดเยื้อออกไปได้

เหตุใดจึงควรจ้างสำนักงานทนายความให้ช่วยเหลือเรื่องการจดทะเบียนสมรส

การจ้างทนายความมีประโยชน์ในด้านการให้ความช่วยเหลือและดูแลเรื่องการสมรส ทนายลำพูนและทีมทนายความลำพูนขอเรียนว่า เราสามารถช่วยประสานงานในการขอเอกสารทางราชการจากทางสถานทูตและนำไปแปลและรับรองกับกงสุลได้อย่างรวดเร็วโดยที่จะเกิดปัญหาเพียงเล็กน้อย การที่มี ความรู้อย่างดี เกี่ยวกับพิธีการต่างๆในการสมรสแบบไทย การใช้ผู้แปลเอกสาร ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมและการเข้าใจถึงกระบวนการดำเนินการตามกฏหมายจะช่วยลดความล่าช้าหรือความยุ่งยากซับซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ สำหรับบุคคลสัญชาติอเมริกันกับคู่สมรสคนไทยนั้น สำนักทนายความในจังหวัดลำพูนที่มีความสามารถ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญ ในกฏหมายไทย-อเมริกา สามารถช่วยให้ท่านได้รับวีซ่าแต่งงาน (K-3) เพื่อนำคู่สมรสซึ่งเป็นคนไทยเดินทางไปสมรสยังสหรัฐอเมริกาได้

 

เราสามารถจะจัดเตรียมเอกสารด้วยตนเองได้หรือไม่

ทนายลำพูนและทีมทนายความลำพูนขอเรียนว่าสามารถทำได้ ท่านสามารถจะดำเนินการเตรียมเอกสารด้วยตนเองได้แต่อาจต้องใช้เวลาค่อนข้างมาก เนื่องจากต้องเดินทางไปหลายสถานที่ เช่น การเดินทางจากหน่วยราชการแห่งหนึ่งไปยังอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งอยู่ในเขตต่างกันในกรุงเทพฯ สำหรับผู้ที่จะมาพักผ่อนช่วงวันหยุดในประเทศไทย และในขณะเดียวกันก็จะจดทะเบียนสมรสด้วยนั้น ขั้นตอนในการดำเนินการการสมรสเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ ซึ่งอาจทำให้วันหยุดพักผ่อนของท่านกลายเป็นวันหยุดพักผ่อน ที่ต้องทำงาน ในกรณีที่ต้องการทำสัญญาก่อนการสมรสนั้น ควรจัดทำสัญญาโดยสนง ทนายความ ในจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมเพื่อรับประกันถึง การมีผลตามกฏหมายของสัญญานั้น สัญญาก่อนการสมรสที่ร่างขึ้นโดยสำนักงานกฎหมายที่ขาดความชำนาญ อาจทำให้เกิดความเสี่ยงในเรื่องของการไม่ชอบด้วยกฏหมายตามกฏหมายไทยหรือกฏหมายของประเทศอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องได้

 

 >> สัญญาก่อนแต่งงาน (Prenuptial Agreements)

เพื่อที่จะรักษาผลประโยชน์ของตนในอนาคต ทนายลำพูนและทีมทนายความลำพูนสามารถช่วยท่านเกี่่ยวกับสัญญาก่อนแต่งงาน สำหรับผู้ที่จะแต่งงานในอนาคต

 

สัญญาก่อนแต่งงานสามารถดำเนินการได้ตามกฎหมายไทยในกรณีที่คู่สัญญาต้องการ ทนายลำพูนและทีมทนายความลำพูนขอเรียนว่าของเราสามารถช่วยคุณเกี่ยวกับการเตรียมการเกี่ยวกับสัญญาก่อนแต่งงาน การแปลเอกสาร และการดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมายไทย สัญญาก่อนแต่งงานที่จัดทำขึ้นโดยถูกต้องตามกฎหมายย่อมใช้ได้ในเขตอำนาจศาลที่อยู่นอกประเทศไทย แม้ว่าการฟ้องร้องจะไม่สามารถคาดเดาได้และกฎหมายแต่ละประเทศจะมีความแตกต่างกันก็ตาม แต่ก็เป็นการสร้างความปลอดภัยให้แก่ผลประโยชน์ของบุคคล หรือแม้กระทั่งบุคคลที่ต้องการดูแลเกี่ยวกับการเงินในอนาคต ก็ย่อมทำสัญญาก่อนแต่งงานได้

 

 คำถามเกี่ยวกับสัญญาก่อนแต่งงาน

1. ทำไมเราจึงจำเป็นต้องทำสัญญาก่อนแต่งงาน

สัญญาก่อนแต่งงานมีความจำเป็นต่อการวางแผนทางการเงินในอนาคต ซึ่งสามารถจัดการได้ตลอดการแต่งงาน หรือในเวลาแยกทางกันหลังการแต่งงาน นอกจากนี้ยังเป็นประโยชน์สำหรับบุคคลที่เป็นเจ้าของทรัพย์สินและประสงค์จะจัดการทรัพย์สินในกรณีที่มีการหย่าร้าง

 

2. เราสามารถทำสัญญาหลังจากจดทะเบียนสมรสแล้วได้หรือไม่

ตามกฎหมายไทย สัญญาที่ทำขึ้นหลังจากแต่งงานแล้ว มีผลไม่เหมือนกับสัญญาก่อนแต่งงงาน (โปรดดูเรื่องแต่งงาน)

 

 3. ฉันเป็นคนต่างชาติ และต้องการพาคู่หมั้นซึ่งเป็นคนไทยของฉันกลับไปยังประเทศบ้านเกิด กฎหมายใดที่ฉันจะจ้างให้ทำสัญญาก่อนแต่งงานให้แก่ฉันได้

 

ท่านควรเลือกสำนักงานกฎหมายหรือทนายความที่มีความเชี่ยวชาญทั้งกฎหมายไทยและกฎหมายตะวันตก ซึ่งนั่นจะทำให้มั่นใจได้ว่าสำนักงานกฎหมายหรือทนายความนั้นมีความเข้าใจในรายละเอียดเกี่ยวกับการเตรียมสัญญาก่อนแต่งงานตามกฎหมายไทยและกฎหมายต่างประเทศ เช่น ประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศอังกฤษ ประเทศออสเตรเลีย ประเทศภาคพื้นยุโรป ทนายลำพูนและทีมทนายความลำพูนขอเรียนว่าสำนักงานกฎหมายหรือทนายความที่ดีย่อมร่างสัญญาก่อนแต่งงานให้เป็นไปตามข้อกำหนดของกฎหมายไทย และ เป็นไปตามข้อกำหนดขั้นต่ำของกฎหมายประเทศบ้านเกิดของท่าน

 

4. ทำไมฉันจึงต้องระมัดระวังในการว่าจ้างบริษัทกฎหมายในการเตรียมสัญญาก่อนแต่งงาน

สัญญาก่อนแต่งงานเป็นเรื่องที่ควรระวัง เพราะสัญญาดังกล่าวจะมีผลกระทบต่อผลประโยชน์ของคุณในอนาคต มีสำนักงานกฎหมายหรือทนายความจำนวนมากที่รับทำงานนี้ แต่ไม่มีคุณภาพเพียงพอที่จะดำเนินการ  ทนายลำพูนและทีมทนายความลำพูนขอเรียนว่าคุณควรจะเลือกสำนักงานกฎหมายหรือทนายความที่ดำเนินการทางด้านการหย่าและเข้าใจในรายละเอียดของสัญญาก่อนแต่งงานระหว่างประเทศ และสิทธิพื้นฐานในประเทศไทย และประเทศที่เกี่ยวข้อง

 

 5. ทรัพย์สินประเภทใดบ้างที่สามารถระบุไว้ในสัญญาก่อนแต่งงาน

ขึ้นอยู่กับกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งอาจเป็นกฎหมายไทยหรือกฎหมายของประเทศของคู่สมรส หรือผสมกันระหว่างกฎหมายทั้งสองประเทศ ภายใต้กฎหมายไทย ทนายลำพูนและทีมทนายความลำพูนขอเรียนว่าคุณอาจจะระบุทรัพย์สินที่เกี่ยวข้อง และแยกทรัพย์สินออกเป็นสองประเภท คือ สินสมรสและสินส่วนตัว คุณสามารถระบุว่าคุณจะจัดการเกี่ยวกับการเงินของคุณอย่างไรในระหว่างการแต่งงาน อย่างไรก็ตามข้อจำกัดเรื่องค่าเลี้ยงดูบุตรโดยทั่วไปแล้วไม่ได้รับอนุญาต

 

 6. ผลต่างกันหรือไม่ระหว่างการที่ฉันแต่งงานที่ประเทศไทยกับที่ประเทศบ้านเกิดของฉัน  

แตกต่างกัน เนื่องจากรายละเอียดเกี่ยวกับกฎหมายขัดกัน และความเหมาะสมของกฎหมายทั้งสอง ดังนั้น เป็นเรื่องสำคัญที่ทนายความของคุณจะต้องเข้าใจทั้งกฎหมายไทยและกฎหมายต่างประเทศ

 

 >> การหย่าในประเทศไทย (Divorce)

การพิจารณาโดยทั่วไปสำหรับการหย่าในประเทศไทย

ในขณะที่การจัดการเรื่องการสมรสในประเทศไทยนั้นเป็น กระบวนการที่ค่อนข้างตรงไปตรงมา แต่ การขอหย่าก็อาจจะมีความยุ่งยากซับซ้อนขึ้นอีกเล็กน้อย มีปัจจัยหลายประการที่จะเข้ามามีบทบาทเมื่อมีการประเมินว่าจะ เป็นไปได้หรือไม่ที่จะหย่าโดยชอบด้วยกฏหมายในประเทศไทย โดยปกติแล้วอาจกล่าวได้ว่า ทนายลำพูนและทีมทนายความลำพูนขอเรียนว่า ถ้าปัจจุบันท่านหรือคู่สมรสของท่านอาศัยอยู่ในประเทศไทย ท่านสามารถยื่นฟ้องหย่าในประเทศไทยได้ ถ้าทั้งสองฝ่ายขอหย่าร่วมกัน การดำเนินการหย่าก็ค่อนข้างเป็นเรื่องง่าย แต่ถ้าคู่สมรสฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่สมัครใจ หรือไม่สามารถเข้าร่วมในการดำเนินคดีหย่าได้ กระบวนการทางกฎหมายก็อาจเกิดความซับซ้อนมากขึ้น เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่อาจเข้ามาเกี่ยวข้องซึ่งโดยปกติแล้วจะมีความจำเป็นที่ต้องได้รับความช่วยเหลือบริการทางทนายความของ ทนายลำพูนและทีมทนายความลำพูนเพื่อแนะนำท่าน ในการดำเนินขั้นตอนซึ่งมีความซับซ้อนนี้ ทนายลำพูนและทีมทนายความลำพูนมีความรู้และความเข้าใจในตัวแปรหลายๆประการที่มีความแตกต่างกัน ซึ่งเกิดขึ้นในการดำเนินคดีหย่าที่มีความยุ่งยากซับซ้อน และทีมทนายความด้านการหย่าของเราจะให้บริการในลักษณะ ที่เป็นการเฉพาะบุคคล เพื่อให้ตรงตามความต้องการที่เป็น การเฉพาะของแต่ละท่าน

 

 จะดำเนินการหย่าในประเทศไทยได้อย่างไร ถ้าทั้งคู่สมรสและตัวข้าพเจ้าเองยินยอมที่จะหย่าถ้าก่อนหน้านี้ท่านได้จดทะเบียนสมรสไว้ที่สำนักงานเขตในพื้นที่ (เขตหรืออำเภอ) ท่านอาจจะดำเนินการ จดทะเบียนหย่า ได้ ในประเทศไทย ทนายลำพูนและทีมทนายความลำพูนขอเรียนว่าการดำเนินการหย่าที่สำนักงานเขตในพื้นที่นั้นกำหนดไว้ว่าท่านและคู่สมรสของท่านจะต้องไม่มีข้อโต้แย้งเรื่องการปกครองบุตรหรือทรัพย์สิน ( การหย่าที่ไม่มีการโต้แย้ง ” ) ถ้ามีสินทรัพย์ที่จะต้องแบ่งกันหรือในเรื่องที่เกี่ยวกับการปกครองบุตร ขอ แนะนำให้มีทนายความเชียงใหม่ไปร่วมในการดำเนินการหย่าในลักษณะนี้ด้วย โดยปกติแล้วการเขียนสัญญาการหย่าไว้ล่วงหน้าจะเป็นการดี เมื่อจดทะเบียนหย่า ทนายลำพูนและทีมทนายความลำพูนขอเรียนว่าเจ้าพนักงานจะถามคำถามท่านเกี่ยวกับแผนการในอนาคตของท่าน สถานการณ์ด้านการเงินและบุตร (ถ้ามี) และจะให้ท่านกรอกแบบฟอร์มที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับเงื่อนไขในการหย่าและเรื่องอื่น ๆ โดยในการหย่านั้นจะต้องมีพยานรับรองจำนวนสองคน

 

 อย่างไรก็ตาม ถ้าหากว่ามีการโต้แย้งการหย่า คู่กรณีจะต้องดำเนินการผ่านระบบศาล โดยในการยื่นฟ้องต่อศาลเพื่อขอหย่านั้น โจทก์หรือจำเลย (หรือทั้งสองคน) จะต้อง เป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย

 

จะเป็นอย่างไรถ้าคู่สมรสของข้าพเจ้าไม่ยอมหย่า

ถ้าภรรยาหรือสามีไม่ยินยอมหย่า ท่านจะต้องยื่นมูลฟ้องต่อศาล ในการดำเนินการหย่าในกรณีนี้ ตามระเบียบการดำเนินการหย่าแล้ว ท่านจะต้องอ้างมูลเหตุในการหย่าและท่านจะต้องมาแสดงตัวต่อศาลด้วยตนเอง โดยทั่วไปแล้วมูลเหตุในการหย่าในประเทศไทยมีดังนี้ :

 

* แยกกันอยู่เป็นระยะเวลา 3 ปี

 

* คู่สมรสฝ่ายหนึ่งได้ทอดทิ้งอีกฝ่ายหนึ่งนานกว่าหนึ่งปี

* สามีมีหรือภริยาอุปการะเลี้งยงดูหรือยกย่องผู้อื่นฉันภริยาหรือสามี

* สามีเป็นชู้หรือภริยามีชู้

* คู่สมรส ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง กระทำความผิด (ไม่ว่าจะเป็นความผิดตามกฎหมายอาญาหรือไม่)

* คู่สมรส ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ถูกจำคุกเป็นเวลาเกินหนึ่งปี

* คู่สมรส ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ทำร้ายร่างกายหรือจิตใจอีกฝ่ายหนึ่ง

* ไม่เลี้ยงดู อุปการะ คู่สมรส ตามสมควร

* คู่สมรส ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง มีความวิกลจริตที่ไม่อาจรักษาได้เป็นเวลาอย่างน้อย 3 ปี

* คู่สมรสฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีความประพฤติที่ไม่ดี

* คู่สมรส ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เป็นโรคติดต่อที่ไม่สามารถรักษาได้

* คู่สมรสฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีสภาพแห่งกายทำให้ไม่อาจร่วมประเวณีได้ฉันท์สามีภรรยา

 

จะเป็นอย่างไรถ้าคู่สมรสของข้าพเจ้าหรือข้าพเจ้าอยู่ในต่างประเทศ

ถ้าไม่มีการโต้แย้งการหย่า ทั้งสองฝ่ายจะต้องมาที่ที่ทำการอำเภอเพื่อจดทะเบียนหย่าถ้าท่านสมรสและคู่สมรสของท่านไม่เห็นชอบกับการหย่าในประเทศไทย ทนายลำพูนและทีมทนายความลำพูนขอเรียนว่าท่านจะต้องขอคำตัดสินจากศาล ถ้าท่านอยู่ในต่างประเทศ ทีมทนายความลำพูน สามารถยื่นฟ้องหย่าแทนท่านได้ อย่างไรก็ตาม ท่านจะต้องมาด้วยตนเองเมื่อศาลพิจารณาการฟ้องหย่า ถ้าคู่สมรสของท่านไม่มาแสดงตัวหรือไม่กลับมายังประเทศไทยเพื่อโต้แย้งการหย่า ท่านยังสามารถดำเนินการได้ โดยที่มีเงื่อนไขว่าคู่สมรสของท่านต้องได้รับแจ้งถึงการดำเนินการหย่าอย่างเพียงพอเหมาะสมแล้ว จะต้องยื่นขอหมายจากศาลไทย ถ้าคู่สมรสของท่านไม่ได้อยู่ในประเทศไทย และอาจอนุญาตให้ดำเนินการอย่างอื่น (อย่างเช่น โดยการลงประกาศ) ในบางสภาพการณ์ ถ้าคู่สมรสของท่านไม่ตอบหมายศาลจะมีการดำเนินคดีหย่าโดยถือเป็นการผิดนัด

 

จะมีการแบ่งทรัพย์สินและหนี้สินค้างชำระกันอย่างไรในกรณีที่มีการหย่า

ประเทศไทยมี อำนาจตัดสินคดี ที่เกี่ยวข้องกับ สินสมรส เมื่อคู่สมรสจะหย่ากันในประเทศไทย ทรัพย์สินส่วนบุคคล (สินส่วนตัว) ซึ่งได้แก่สินทรัพย์และทรัพย์สินที่ถือครองมาก่อนการสมรส โดยปกติแล้วจะยังคงเป็นทรัพย์สินของผู้เป็นเจ้าของ สินทรัพย์และทรัพย์สินที่ถือครองในระหว่างการสมรสนั้นโดยทั่วไปแล้วจะถือเป็นสินสมรสโดยที่คู่สมรสทั้งสองฝ่ายมีกรรมสิทธิ์ ทนายลำพูนและทีมทนายความลำพูนขอเรียนว่ากฎซึ่งเกี่ยวกับการแบ่งทรัพย์สินนั้นมีความซับซ้อนและศาลไทยจะเป็นผู้แบ่งทรัพย์สินตามกฎหมายตามข้อเท็จจริงแต่ละประการในคดีหนี้สินที่เกิดขึ้นระหว่างการสมรส ไม่ว่าที่เกี่ยวกับครอบครัว การรักษาพยาบาลหรือการศึกษานั้นโดยทั่วไปจะอยู่ในความรับผิดชอบของทั้งสองฝ่าย

 

ถ้าข้าพเจ้ามีสัญญาก่อนการสมรสแล้วจะเป็นอย่างไร

ในประเทศไทยนั้นอนุญาตให้มีการทำสัญญาก่อนการสมรสได้โดยที่มีเงื่อนไขว่าจะต้องสอดคล้องกับข้อกำหนดวิธีปฏิบัติในกฎหมายไทย ทนายลำพูนและทีมทนายความลำพูนขอเรียนว่าสัญญาก่อนการสมรสที่จัดทำขึ้นอย่างถูกต้องนั้นโดยปกติแล้วจะถือเป็นสัญญาที่มีผลใช้ได้ตามกฎหมายในเขตอำนาจศาล ในการที่จะให้สัญญาก่อนการสมรสมี ผลตามกฎหมายในเรื่องที่เกี่ยวกับ การสมรสที่จดทะเบียนในประเทศไทยนั้นจะต้องให้ทั้ง สองฝ่ายลงชื่อในสัญญา ตลอดจนมีพยานสองคนด้วย และจะต้องยื่นต่อสำนักงานเขตในพื้นที่ไว้เป็นการล่วงหน้า

  

 >> สิทธิความเป็นบิดาในประเทศไทย

ในประเทศไทย สิทธิความเป็นบิดาเกิดขึ้นได้จากทั้งการแต่งงานกับมารดา โดยคำสั่งศาล  หรือจากการจดทะเบียน จากการพิจารณา บิดาผู้ให้กำเนิดอาจจะสร้างความสัมพันธ์กับลูกของเขาซึ่งไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ดังนั้นจึงไม่มีสิทธิโดยชอบธรรมตามกฎหมายในตัวบุตรของเขา

 

กฎหมายสิทธิความเป็นบิดาในประเทศไทย

สิทธิและความรับผิดชอบของบิดาที่ระบุไว้ในบรรพ 5 : ครอบครัว, ลักษณะ 2 : ความเป็นบิดาและบุตรแห่งประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ของประเทศไทยกำหนดว่า บุตรที่เกิดมาจากบิดามารดาที่แต่งงานกันถือว่าเป็นบุตรที่ถูกต้องตามกฎหมายของสามี บุตรที่เกิดนอกสมรสโดยทั่วไปแล้วถือว่ามารดาเป็นมารดาที่ถูกต้องตามกฎหมายของบุตร ทนายลำพูนและทีมทนายความลำพูนขอเรียนว่ามารดาผู้ให้กำเนิดจึงเป็นสิทธิตามกฎหมายโดยอัตโนมัติแต่สิทธิของบิดาไม่ได้เป็นเช่นนั้น ความเข้าใจผิดคือ ชื่อบิดาในสูติบัตรสิ่งที่กำหนดสิทธิความเป็นบิดา แต่การเรียกร้องดังกล่าวเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง การดูแลบุตรสามารถที่จะเรียกร้องได้ระหว่างผู้เป็นสามี ภรรยาหรือผู้ปกครอง ซึ่งบุตรจะได้รับการตัดสินโดยศาล

 

 สิทธิของบิดาต่างชาติในประเทศไทย

โดยทั่วๆไปกฎหมายของต่างประเทศเป็นเช่นเดียวกันกับสิทธิความเป็นบิดาในประเทศไทย เพื่อที่จะมีสิทธิในตัวบุตรหนึ่งคนนั้น ผู้เป็นบิดาจะต้องแต่งงานกับมารดา หรือมีเอกสารหลักฐานเพื่อเรียกร้องสิทธิความเป็นบิดาตามกระบวนการทางกฎหมาย ทนายลำพูนและทีมทนายความลำพูนขอเรียนว่าประเด็นหนึ่งที่สำคัญเกี่ยวกับบิดามารดาชาวต่างชาติกับคู่สมรสชาวไทย คือการก่อตั้งสิทธิความเป็นพลเมืองของบุตรในประเทศถิ่นกำเนิดของคู่สมรสชาวต่างชาติ การพิสูจน์ความเป็นพลเมืองมักจะเป็นไปในแนวทางเดียวกันกับกฎหมายต่างประเทศและกฎหมายไทย : แต่ละประเทศจะมีความต้องการตามกฎหมายของตนเอง

 

การพิสูจน์ความเป็นบิดาในประเทศไทย

การพิสูจน์ความเป็นบิดานอกสมรสจะเกี่ยวข้องกับศาลชำนัญพิเศษ และขั้นตอนการจดทะเบียนในประเทศไทย สำหรับพิสูจน์สิทธิของความเป็นบิดาที่เป็นชาวต่างชาติ, สถานทูตแต่ละแห่งจะมีระเบียบการพิจารณาของเขาเอง ทนายลำพูนและทีมทนายความลำพูนขอเรียนว่ารวมถึงหลักฐานการยื่นเอกสารทางกฎหมาย โดยเฉพาะการทดสอบ DNA และคำสั่งศาล

 

 >> การเลี้ยงดูบุตรในประเทศไทย

ปัญหาของการเลี้ยงดูบุตรมักเกิดขึ้นจากการหย่าและข้อพิพาทระหว่างผู้ฟ้องร้องที่ไม่ได้แต่งงานกัน ส่วนใหญ่แล้วมารดาของบุตรจะฟ้องผู้เป็นบิดาเพื่อให้เลี้ยงดูบุตร ทนายลำพูนและทีมทนายความลำพูนขอเรียนว่าอย่างไรก็ตามยังมีความเป็นไปได้สำหรับบิดาที่มีสิทธิในตัวบุตรที่ต้องการเลี้ยงดูบุตรของพวกเขา

ถ้ามารดาและบิดาสามารถตกลงกันได้ที่จะเลี้ยงดูบุตร ข้อตกลงนี้จะเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถทำให้ข้อตกที่กำหนดไว้ลดน้อยได้ บ่อยครั้งที่สัญญาหรือข้อตกลงเป็นสิ่งที่นำไปดำเนินการหย่าร้าง ทนายลำพูนและทีมทนายความลำพูนขอเรียนว่าถ้าคู่สมรสสามารถตกลงกันได้ทำให้มีความเป็นไปได้ง่ายในการจดทะเบียนหย่าที่สำนักงานเขตของรัฐบาล  ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกรณีการหย่าร้าง อย่างไรก็ตาม หากมารดาและบิดาไม่ได้แต่งงานกัน สิ่งที่ทำได้คือ การทำข้อตกลงระหว่างกันหรือไปยื่นคำร้องที่ศาล ขึ้นอยู่กับสถานการณ์

หากคู่สัญญาไม่สามารถตกลงตามเงื่อนไขของการเลี้ยงดูบุตรได้ ทนายลำพูนและทีมทนายความลำพูนขอเรียนว่าสามารถร้องเรียนเพื่อจะยื่นฟ้องต่อศาลเพื่อเรียกร้องค่าเลี้ยงดูบุตรได้ คดีจะตัดสินโดยคณะกรรมการตัดสินกลางศาลเยาวชนและครอบครัวแห่งประเทศไทย องค์คณะศาลจะพิจารณาปัจจัยต่างๆประกอบ

 

การพิจารณาในเรื่องที่เกี่ยวกับแผนการเลี้ยงดูบุตร

อย่างไรก็ตาม ปัญหาแรกที่ศาลต้องตัดสินใจว่าจะเป็นไปตามความในกฎหมายที่ใช้บังคับ คือหน้าที่ที่ยังคงต้องจ่ายค่าเลี้ยงดูบุตรอยู่ หากมีหน้าที่ดังกล่าวศาลจะพิจารณารายได้ที่สัมพันธ์กันของทั้งคู่ ค่าใช้จ่ายของบุตรและปัจจัยอื่น ๆ เพื่อตรวจสอบจำนวนเงินที่ใช้เลี้ยงดูบุตร

#ทนายลำพูนอาสาช่วยท่านด้วยใจ #ทนายลำพูน #ทนายความลำพูน #ทนายลำพูนเก่ง #ปรึกษาทนายลำพูน #ทนายอาสาลำพูน #ปรึกษาทนายลำพูนฟรี #ทนายความลำพูนมืออาชีพ #ที่ปรึกษากฎหมายลำพูน #ปรึกษาทนายลำพูน #รายชื่อทนายความลำพูน #สำนักทนายความลำพูน #ทนายเก่งๆลำพูน #สภาทนายความลำพูน #สำนักงานกฎหมายลำพูน #ทนายที่ดินลำพูน #ทนายอาสาศาลลำพูน #ทนายอาสาศาลากลางลำพูน #กฎหมายลำพูน #สำนักงานทนายความลำพูน #สำนักงานกฎหมายลำพูน #สำนักงานกฎหมายในจังหวัดลำพูน #ทนายฝึกงานลำพูน #ฝึกงานทนายลำพูน #LawFirmลำพูน #ปรึกษาทนายลำพูน  #ทนายเก่งลำพูน #ทนายลำพูนpantip #ทนายอาสาลำพูน #ปรึกษาทนายฟรีลำพูน #ทนายลำพูนเก่ง #ทนายความลำพูนเก่ง #ทนายอาสาลำพูนฟรี #สํานักงานกฎหมาย ลำพูน  #ทนายครอบครัวลำพูน

 


Share on Facebook
Sidebar    Mozrank check tool
https://www.ultimatewebtraffic.com
ultimatewebtraffic com
1minutereview org/

ปรึกษาฟรี!! มุ่งมั่นช่วยเหลือแก่ทุกท่าน แบบมิตรภาพ โดยทีมทนายความวิถีพุทธ

ดร.เกียรติศักดิ์ เนติบัณฑิตย์ไทย ทนายวิถีพุทธ และทีมทนายความเชียงใหม่ ติดต่อโทร 081-951-1100

 
เว็บสำเร็จรูป
×