ติดต่อเรา

Email:icothai@gmail.com

Tel0819511100

^ กดเบอร์โทรข้างบนเพื่อติดต่อได้เลยคะ 

Line : 0819511100

Office Hours

  • Monday - Friday 
  • 8.30 A.M. to 5.00 P.M.
  • Saturday - Sunday Closed
 ติดต่อสอบถาม

ชื่อ :
นามสกุล :
บัตรประชาชนเลขที่ :
ที่อยู่ :
อำเภอ :
จังหวัด :
รหัสไปรษณีย์ :
มือถือ :
อีเมล์ :
Line ID :
Facebook ID / Name :
เรื่องที่สอบถาม :
 
 

 
 
 
 
 
LINE ID : 0819511100

คดีที่เกี่ยวกับ Facebook
หลายคนกำลังหวาดผวากับความเสี่ยงที่อาจจะผิดกฎหมายในการเล่นสื่อออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ “Facebook” โดยมีเพื่อนๆ ในเฟซได้ขอปรึกษาทีมทนายลำพูนเป็นจำนวนมาก เพราะความรวดเร็วของกระแสสื่อที่เข้าถึงได้ง่ายและรวดเร็ว ทีมทนายลำพูน และสำนักงานกฎหมายลำพูน ขอเรียนว่า นั้นหมายความว่าหากเป็นเรื่องที่ดีก็จะส่งผลดีมากในแง่การเผยแพร่ แต่หากเป็นเรื่องที่เป็นผลเสีย ด้านลบ ทีมทนายลำพูน และสำนักงานกฎหมายลำพูน ขอเรียนว่า ก็มีโอกาสที่ผิดต่อกฎหมายและสร้างความเสื่อมเสีย

 

ทีมทนายลำพูน และสำนักงานกฎหมายลำพูน ขอเรียนว่า จากข่าวหน้าหนังสือพิมพ์ที่มีให้เห็นกันอยู่แทบทุกวันก็คือข่าวการทำผิดกฎหมายตามพ.ร.บ คอมพิวเตอร์ ซึ่งหลายคนอาจจะคิดว่ากฎหมายนี้มีเพียงแต่การโพสข้อความหมิ่นประมาท หรือสร้างความเสื่อมเสียให้กับผู้อื่นเพียงเท่านั้นหรือไม่ แต่จริงๆแล้วกฎหมายตัวนี้ครอบคลุมแทบทุกอย่างเกี่ยวกับการกระทำผิดบนการใช้สื่อออนไลน์ และทีมทนายลำพูน และสำนักงานกฎหมายลำพูน ขอเรียนว่าหากท่านไม่รู้ว่าอะไรคือสิ่งผิดกฎหมายในการใช้สื่อโซเชียล ทีมทนายลำพูน และสำนักงานกฎหมายลำพูน ขอเรียนว่าก็หมายถึงความเสี่ยงที่อาจจะทำให้ท่านต้องผิดกฎหมายและมีสิทธิติดคุกหัวโตได้เลยทีเดียว

 

สำหรับตัวแม่บทกฎหมาย ทีมทนายลำพูน และสำนักงานกฎหมายลำพูน ขอเรียนว่าการทำผิดกฎหมายตาม พระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีความละเอียดและค่อนข้างทีจะซับซ้อนมากพอสมควร ทีมทนายลำพูน และสำนักงานกฎหมายลำพูน จึงขอเน้นไปที่สิ่งที่หลายคนมีความเสี่ยงที่จะเผลอทำผิดกฎหมายเอาได้โดยไม่รู้ตัวจากสื่อออนไลน์ที่เล่นกันอยู่ทุกวัน

 

ปัญหาที่พบมากและเสี่ยงต่อการทำผิดกฎหมายทาง Facebook

ทีมทนายลำพูน และสำนักงานกฎหมายลำพูน ขอเรียนว่าจากข้อมูลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ระบุเอาไว้ว่า มีประชาชนคนไทยไม่น้อยที่ใช้งานสื่อออนไลน์อย่างเฟสบุคโดยปราศจากความรู้ความเข้าใจกฎหมายตาม พ.ร.บ คอมพิวเตอร์  ซึ่งสำหรับประเทศไทยของเราแล้วนั้นหากวัดกันที่จำนวนผู้สมัครใช้เฟสบุคอาจจะมีมากกว่าจำนวนของประชากรไทยเสียด้วยซ้ำ

 

ถูกใจกด Like โดนใจกด Share

ทีมทนายลำพูน และสำนักงานกฎหมายลำพูน ขอเรียนว่าเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยมา และการแชร์ส่งต่อข้อความและรูปภาพบนหน้าเฟสบุคนี้เอง ทีมทนายลำพูน และสำนักงานกฎหมายลำพูน ขอเรียนว่าคือการส่งต่อสารที่รวดเร็วที่สุดในยุคนี้ โดยการกระทำเช่นนี้ถือว่ามีความเสี่ยงต่อการทำผิดกฎหมายโดยไม่รู้ตัวเอาได้ง่ายๆ เพราะหากสิ่งที่กด Like หรือ Share ออกไปนั้นเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายตัวผู้แชร์เองจะถูกดำเนินคดี และมีสิทธิติดคุกได้” ทีมทนายลำพูน และสำนักงานกฎหมายลำพูน ขอเรียนว่า โดยความผิดตาม กฎหมายตาม พ.ร.บ คอมพิวเตอร์ มาตรา 15  ซึ่งระบุไว้ว่า ข้อหาสนับสนุน ยินยอมให้คนอื่นเผยแพร่ข้อมูลที่กระทบให้ผู้อื่นเดือดร้อน เสียหาย กระทบความมั่นคงของรัฐ และอื่นๆ

 

แต่การกระทำนี้ก็สามารถป้องกันได้ง่าย ๆ ทีมทนายลำพูน และสำนักงานกฎหมายลำพูน ขอเรียนว่าขอแนะนำว่า เพียงท่านตรวจสอบสิ่งที่ตัวเองการโพสข้อความหรือรูปภาพนั้น ว่าเป็นเรื่องจริง และเกิดความเสียหายต่อผู้อื่นหรือไม่ มากน้อยเพียงใด รวมไปถึงความมั่นคงของประเทศ ภาพลามกอนาจาร

 

การตัดต่อภาพ และการโพสข้อความหมิ่นประมาทผู้อื่น

การตัดแปลงตัดต่อภาพของผู้อื่นนั้น ทีมทนายลำพูน และสำนักงานกฎหมายลำพูน ขอเรียนว่าอาจจะมีความผิดในเรื่องของการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล และรวมไปถึงข้อความที่หมิ่นประมาท ทำลายชื่อเสียงของผู้อื่นก็มีความผิดไม่น้อยไปกว่ากันเลย โดยความผิดตามกฎหมายตาม พ.ร.บ คอมพิวเตอร์ มาตรา 16 ระบุไว้ว่าผู้ใดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่ประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ซึ่งข้อมูล คอมพิวเตอร์ที่ปรากฏเป็นภาพของผู้อื่น และภาพนั้นเป็นภาพที่เกิดจากการสร้างขึ้น ตัดต่อ เติม หรือดัดแปลงด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์หรือวิธีการอื่นใด ทั้งนี้ โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้น เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง หรือได้รับความอับอาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือ ปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับถือว่าการกระทำเช่นนี้ เกิดขึ้นได้ง่ายมากๆ ทีมทนายลำพูน และสำนักงานกฎหมายลำพูน ขอเรียนว่าว่าทั้งเนื่องมากจากอารมณ์ของผู้โพสในขณะนั้น และบ้างครั้งปัญหานี้เกิดขึ้นความสนุกสนานเพียงเท่านั้น จนเกิดความเสียหายไปในวงกว้างเพราะความรวดเร็วของการส่งต่อสื่อเพียงเท่านั้น

 

การกระทำที่ละเมิด กฎหมายลิขสิทธิ์ บนสื่อออนไลน์

ปัญหาเรื่องนี้เกี่ยวบ่อยและสะสมมากนานมากสำหรับประเทศไทย ทีมทนายลำพูน และสำนักงานกฎหมายลำพูน ขอเรียนว่าไม่เพียงแต่การละเมิดลิขสิทธิ์ในสื่อออนไลน์เพียงเท่านั้น แต่ยังเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์แทบทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นสินค้า การลอกเลียนแบบรูปภาพ ภาพถ่าย และอื่นๆอีกมากมาย ทั้งนี้ในสื่อออนไลน์ที่เกิดขึ้นบ่อยมากที่สุดก็คือ การนำรูปจากเว็บไซด์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปถ่าย รูปวาด โดยไม่มีการอ้างแหล่งที่มาอย่างถูกต้อง ว่านำสื่อเหล่านี้มาจากไหน ?” ทีมทนายลำพูน และสำนักงานกฎหมายลำพูน ขอเรียนว่าอาจจะทำให้ผู้ที่อ่านสื่อเชื่อได้ว่าภาพหรือข้อความเหล่านี้ ผู้โพสเป็นผู้สร้างขึ้นมาเอง และนี่หมายถึงการกระทำที่ละเมิด กฎหมายลิขสิทธิ์ บนสื่อออนไลน์ ซึ่งอาจจะเจอโทษจำคุก 6 เดือน และปรับ 2 แสนบาท ก็ควรจะมีการอ้างอิงแหล่งที่มาอย่างถูกต้อง และไม่มีการแสวงหาผลกำไรเกิดขึ้น  โดยเพจขายของสามารถทำได้ โดยอ้างอิงแหล่งที่มาชัดเจน สำหรับบทความหรือโพสที่ให้ความรู้และบรรยายเรื่องราว ทีมทนายลำพูน และสำนักงานกฎหมายลำพูน ขอเรียนว่าแต่จะต้องไม่ใช่โพสเพื่อการขายของโดยตรง จึงจะไม่เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่น

 

เพื่อเป็นการเล่น Facebook ได้อย่างสบายใจและไม่ต้องกังวลว่าสิ่งที่เราจะโพสอันต่อไป ทีมทนายลำพูน และสำนักงานกฎหมายลำพูน ขอเรียนว่ามันผิดกฎหมายและมีความเสี่ยงที่จะส่งผลให้การกระทำนั้นผิดกฎหมายหรือไม่ ก็ควรจะตรวจสอบสิ่งที่จะโพสให้เป็นอย่างดีและต้องมั่นใจว่า สิ่งนั้นจะเป็นเรื่องไม่ส่งผลเสียต่อประเทศชาติ ไม่มีการละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคลของผู้อื่นจนก่อให้เกิดความเสียหาย ความเดือดร้อนแก่ผู้อื่น  เพราะสุดท้ายแล้วเมื่อความเสียหายเกิดขึ้นกับผู้อื่นหรือประเทศชาติแล้วละก็ กฎหมายตาม พ.ร.บ คอมพิวเตอร์ ที่มีหน้าที่ป้องกันความเสีย คุ้มครองทุกคนที่ใช้สื่อออนไลน์ จะมีผลบังคับใช้และอาจส่งผลให้ตัวท่านนั้นติดคุกตัวโตกันได้เลยทีเดียว

Tag: ทนายลำพูน, ทนายลำพูนช่วยเหลือประชาชน, ทนายประชาชน, สำนักงานทนายความลำพูน, สำนักงานกฎหมายลำพูน, ทนายความลำพูน, สำนักงานกฎหมายในจังหวัดลำพูน, ทนายลำพูน เก่ง ๆ, ปรึกษาทนายลำพูน, ทนายอาสาลำพูน, สภาทนายลำพูน, ทนายความลำพูนมืออาชีพ, ทนายความลำพูนช่วยเหลือประชาชน, ทนายลำพูนความมุ่งมั่น,ทนายความลำพูนคลายทุกข์, สำนักงานกฎหมายลำพูนช่วยเหลือประชาชน, สำนักงานกฎหมายลำพูนมุ่งมั่น, สำนักงานกฎหมายลำพูนคลายทุกข์


#สำนักงานทนายลำพูน #สำนักงานกฎหมายในจังหวัดลำพูน #สำนักงานกฎหมายลำพูน #ทนายลำพูนเก่งๆ #ปรึกษาทนายลำพูน #ทนายลำพูน #ทนายอาสาลำพูน #สภาทนายลำพูน #ทนายความลำพูน

Share on FacebookSidebar    Mozrank check tool
https://www.ultimatewebtraffic.com
ultimatewebtraffic com
1minutereview org/

ปรึกษาฟรี!! มุ่งมั่นช่วยเหลือแก่ทุกท่าน แบบมิตรภาพ โดยทีมทนายความวิถีพุทธ

ดร.เกียรติศักดิ์ เนติบัณฑิตย์ไทย ทนายวิถีพุทธ และทีมทนายความเชียงใหม่ ติดต่อโทร 081-951-1100

 
เว็บสำเร็จรูป
×